Trẻ bị gù lưng từ nhỏ do những sai lầm của bố mẹ

Một số ông bố bà mẹ chỉ quan tâm đến sức khỏe của con em mình khi nó bước vào lớp 1 nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Có những thoái quen ngay từ khi bé mới sinh tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ bị gù lưng cong vẹo cột sống sau này.

Cấu tạo xương sống của bé sơ sinh

sai lầm khiến trẻ bị gù lưng

Xem thêm: Bàn học chống gù lưng không thể thiếu trong góc học tập của bé.

Nuôi con các ông bố bà mẹ thường chỉ quan tâm đến sức khỏe, chiều cao và cân nặng của con nhỏ mà quên đi cột sống cũng là thứ cần được bảo vệ. Ở độ tuổi trẻ sơ sinh cho đến 3 tuổi là thời gian vàng cho sự phát triển bởi phần cong của xương sống hình thành vào giai đoạn này là chủ yếu.

+ Giai đoạn 1 ở 3 tháng đầu tiên sau khi sinh xương sống của bé tương đối mềm chúng thẳng tấp và không hề có đốt sống nào bị cong. Giai đoạn tháng thứ 3 thì phần cong của xương sống lúc này mới nhú lên thông qua gáy và phần lưng tạo nên đốt cong thứ nhất hay chính là phần lồi trước vùng xương cổ. Lúc này cột sống của trẻ vô cùng nhạy cảm trước những tác động bên ngoài. Nếu nằm sai tư thể trẻ bị gù lưng cong vẹo cột sống sau này là điều chắc chắn xẩy ra.

+ Tháng thứ 6 bé có thể ngồi mà không cần người lớn đỡ nhờ đốt cong thứ 2 ở cột sống ngực đã được hình thành.

+ Khi bé được 1-3 tuổi giai đoạn này bé đang tập đi và đốt cong thứ 3 của cột sống ở phần xương thắng lưng bắt đầu hình thành. Xương eo lồi ra đằng trước thời điểm này xương của bé còn khá yếu trước 6 tháng xương không thể chống đỡ được trọng lượng nặng của cơ thể. Cho nên bố mẹ cần hết sức chú ý tránh những sai lầm đáng tiếc như sau để bảo vệ cột sống của bé:

Những sai lầm đáng tiếc của bố mẹ khiến trẻ bị gù lưng

Bế trẻ sai tư thế

bị gù lưng cong vẹo cột sống

Thời điểm 3 tháng đầu đời xương cột sống của bé còn mềm nên bế trẻ nằm thẳng song song với mặt đất là điều không nên. Vì kiểu bế này sẽ khiến cho trọng lượng cơ thể bị đè nén và dẫn đến những tổn thưởng của cột sống. Tốt nhất bạn hãy cho bé nằm chếch người và sử dụng tay nâng gáy của bé lên vào giai đoạn những tháng đầu tiên.

Hãy cho trẻ nằm vòng thường xuyên

trẻ bị gù lưng

Đa số người Việt Nam chúng ta thường có thói quen đó chính là cho trẻ ngủ vòng, đung đưa chính là cách cho trẻ rơi vào giấc ngủ. Nhưng trẻ dưới 3 tháng không nên để nằm võng vì như vậy sẽ tăng nguy cơ bị cong vẹo cột sống lẫn tình trạng gù lưng. Vậy nên bố mẹ cần chú ý:

  • Lót chiếu và cho trẻ nằm chéo so với chiều võng, như vậy lưng của trẻ sẽ được nâng đỡ một cách tốt nhất.
  • Bố mẹ chri nên để trẻ nằm võng khi ngủ ngắn vào ban ngày thôi.
  • Trẻ chưa đủ 3 tháng không nên cho ngủ võng.

Chọn xe đẩy lưng ghế bị võng

Khi chọn xe đẩy cho con bạn hãy quan tâm đến góc ngã lưng, nó có được ngã hoàn toàn hay không. Phần lưng ghế có dựng lên cho bé ngồi được hay không và tư thế ngồi đã đúng và đạt chuẩn chưa.

Qua sự chia sẻ về những sai lầm của bố mẹ khiến trẻ bị gù lưng các bậc phụ huynh cần chú ý để tránh làm tổn thương đến cột sống của con em mình. Cho bé một sức khỏe tốt và một tương lai vững vàng khi bước vào đời.